วิธีแก้ปัญหาเนต WiFi ช้า ไม่เสถียร ลองใช้เคล็ดลับเหล่านี้ดูสิ

 

WiFi ของคุณช้าใช่ไหม มาลองวิธีเร่งความเร็วตามนี้!

WiFi ช้าหรือไม่เสถียร อาจเป็นเรื่องที่น่าหงุดหงิด แต่เดี๋ยวก่อน บทความนี้มีหลากหลายวิธีการแก้ไขปัญหา หรือเร่งความเร็ว WiFi ได้
โดยทำตามคำแนะนำในบทความนี้ คุณจะสามารถเห็นความแตกต่างที่เห็นได้ชัดในความเร็ว WiFi ของคุณ

ทำไม WiFi ของฉันถึงช้า?

มีสาเหตุบางประการที่ทำให้ Wifi ช้า เหตุผลหนึ่งคือคุณอาจไม่มีสัญญาณที่แรงในพื้นที่ของคุณ อีกสาเหตุหนึ่งคือ คุณอาจมีอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อกับเครือข่ายของคุณมากเกินไปในเวลาเดียวกัน คุณสามารถเพิ่มความเร็ว WiFi โดยทำตามเคล็ดลับเหล่านี้

 • ขั้นแรก ตรวจสอบว่าคุณมีสัญญาณแรงในพื้นที่ของคุณหรือไม่ หากไม่เป็นเช่นนั้น ให้พิจารณาซื้อตัว
  ขยายสัญญาณ WiFi หรือย้ายเราเตอร์ของคุณไปยังตำแหน่งที่ดีกว่า
 • ประการที่สอง ลองยกเลิกการเชื่อมต่ออุปกรณ์ที่ไม่ได้ใช้ สิ่งนี้จะเพิ่มแบนด์วิดท์สำหรับอุปกรณ์ที่ใช้
 • ประการที่สาม ตรวจสอบให้แน่ใจว่าเราเตอร์ของคุณได้รับการอัปเดตเป็นเฟิร์มแวร์ล่าสุด คุณ
  สามารถค้นหาข้อมูลนี้ได้จากเว็บไซต์ของผู้ผลิต
 • ประการที่สี่ พิจารณาอัพเกรดเฟิร์มแวร์ของเราเตอร์ของคุณเป็นบางอย่างเช่น DD-WRT หรือ
  OpenWRT

 

สาเหตุที่ทำให้ WiFi ของคุณช้า

WiFi ช้าเกิดจากอะไร และมีวิธีแก้ไขอย่างไรได้บ้าง

มีหลายปัจจัยมากๆ ที่ทำให้เครือข่าย WiFi ช้า

 • สาเหตุที่พบบ่อยที่สุดประการหนึ่งคือ การรบกวนจากอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์อื่นๆ อุปกรณ์อื่นๆ ที่ใช้ความถี่วิทยุ เช่น ไมโครเวฟและจอภาพสำหรับเด็ก อาจรบกวนสัญญาณจากเราเตอร์ของคุณ และลดความเร็วของเครือข่ายของคุณ
 • สาเหตุทั่วไปอีกประการของเครือข่าย WiFi ที่ช้าคือ สภาพแวดล้อมไร้สายที่แออัด หากพื้นที่ของคุณมีเราเตอร์หลายตัวที่ใช้ความถี่เท่ากัน เราเตอร์นั้นอาจสร้างความแออัดและทำให้เครือข่ายของคุณช้าลง คุณสามารถลองปรับปรุงความเร็วของเครือข่ายโดยเปลี่ยนช่องสัญญาณบนเราเตอร์เป็นช่องสัญญาณที่มีความแออัดน้อยกว่า
 • สาเหตุทั่วไปที่สามของเครือข่าย WiFi ที่ช้าคือ สัญญาณอ่อน หากคุณมีบ้านหลังใหญ่หรือเราเตอร์ของคุณอยู่ไกลจากที่ที่คุณใช้งานอยู่ คุณอาจพบกับความเร็วในการเชื่อมต่อที่ช้าลง

 

วิธีเพิ่มความเร็วเครือข่าย WiFi ของคุณ

 • เปลี่ยนช่องบนเราเตอร์ของคุณ แชนเนลเริ่มต้นคือ 6 แต่คุณอาจได้รับความเร็วที่เร็วขึ้นโดยเปลี่ยนไปใช้แชนเนลอื่น คุณสามารถใช้เครื่องมืออย่าง WiFi Analyzer เพื่อค้นหาช่องสัญญาณที่ดีที่สุดสำหรับเครือข่ายของคุณ
 • ปรับการตั้งค่าเครือข่ายให้เหมาะสมที่สุด ใน Windows คุณสามารถเปิด Control Panel และไปที่ Network and Sharing Center จากนั้นคลิกที่ เปลี่ยนการตั้งค่าอแด็ปเตอร์ และเลือกอแด็ปเตอร์ WiFi ของคุณ ในหน้าต่าง Properties ไปที่แท็บ Advanced และคลิกที่ Settings มีการตั้งค่าหลายอย่างที่นี่ซึ่งคุณสามารถปรับเพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพได้ เช่น Maximum Transmission Unit (MTU) และ Fragment Threshold

บทสรุป

 • ตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณใช้เฟิร์มแวร์ของเราเตอร์เวอร์ชันล่าสุด บ่อยครั้งการอัปเดตรวมถึงการปรับปรุงที่ช่วยเพิ่มความเร็วWiFi ของคุณได้
 • ลองเปลี่ยนช่องสัญญาณบนเราเตอร์ของคุณ หากมีอุปกรณ์ที่ใช้ช่องสัญญาณเดียวกันกับเราเตอร์มากเกินไป อาจทำให้สัญญาณ WiFi ช้าได้
 • สุดท้าย ให้พิจารณาซื้อเราเตอร์ใหม่ หากเราเตอร์ตัวเก่าของคุณทำงานได้ไม่ดีพอ สาเหตุเพราะว่า เราเตอร์มีอายุมากขึ้นเมื่อเวลาผ่านไปและอาจเริ่มช้าลง ดังนั้นจึงอาจถึงเวลาสำหรับการอัพเกรดมันแล้ว!

 

-โชคดีครับ-

เนื้อหาที่น่าสนใจ